Visa Blog

Home / Visa BlogPage 2

  เมื่อสองสามวันมานี้ คนเขียนนั่งเตรียมเคส เตรียมลูกความสำหรับ AAT Hearing ในวันพรุ่งนี้ วีซ่าของน้องถูกปฏิเสธเพราะเอเจนต์เดิมไม่เข้าใจข้อกฏหมายที่เกี่ยวข้องอย่างแท้จริง และให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเข้าไปที่ชั้นอิมมิเกรชั่น (ด้วยความเข้าใจผิดในข้อกฏหมาย) ตอนน้องติดต่อมา เราเริ่มด้วยการทำ Consultation (คือการให้คำปรึกษาเบื้องต้น) เพื่อที่คนเขียนจะได้อ่านคำตัดสินของอิมมิเกรชั่น และสัมภาษณ์น้องเพื่อที่จะดูความเป็นไปได้ของเคส คือพยายามหาแนวทางแก้ไขเคส เบื้องต้น … ซึ่งจากการสัมภาษณ์น้อง คนเขียนเชื่อว่าเคสมีความเป็นไปได้สูง อยู่ที่ว่าเราจะพยายามนำเสนอให้ AAT เห็นตามเราได้ยังไง ในเมื่อ AAT ก็มีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องที่เอเจนต์ยื่นเข้าไปก่อนหน้านี้ที่ชั้นอิมมิเกรชั่น   เริ่มแรกเลย… คนเขียนก็พยายามอธิบายเคสให้น้องฟังว่ามันเป็นเคสที่มีความเป็นไปได้อยู่นะ แต่เนื่องจากว่าเคสนี้เกี่ยวข้องกับคอนเซ็ปทางข้อกฏหมายและการตีความทางกฏหมาย พยายามอธิบายให้ง่ายยังไง คนฟังก็ยังงงอยู่ดี คือเหมือนจะเข้าใจแต่เข้าใจไม่ทั้งหมด ก็ขนาดเอเจนต์เองยังไม่เข้าใจ คนเขียนก็ไม่คาดหวังว่าน้องจะเข้าใจเคสตัวเองได้อย่างถ่องแท้ ในเคสนี้ถึงแม้คนเขียนจะเชื่อว่าเคสมีความหวังสูงอยู่ ก็ไม่กล้าให้ความหวังน้องมาก เพราะการไป AAT ไม่ได้มีแค่การยื่นเอกสาร แต่มี Hearing ด้วย ซึ่งเจ้าตัวก็ต้องไปที่ AAT และถูกซักถามมากมาย บางคนก็ทำได้ดี บางคนก็ทำได้ไม่ดี บางคนเคสดีแต่สื่อสารได้ไม่ดี บางคนความจำเสื่อมขึ้นมากระทันหัน (คือสมองว่างเปล่าด้วยความตื่นเต้น)   เคสนี้น้องและคนเขียนอยู่คนละรัฐ แต่เราติดต่อกันเป็นระยะๆ […]

Continue Reading...

  อีกหนึ่งอัพเดทจากอิมมิเกรชั่นนะคะ น้องๆหลายคนที่สนใจวีซ่า 187 Direct Entry อาจจะพอทราบกันว่าอิมมิเกรชั่นระบุไว้ว่านับจากวันที่ 1 กรกฏาคม 2018 เป็นต้นไป ผู้สมัครทุกคนทุกสาขาอาชีพจะต้องมี Skills Assessment (เหมือนวีซ่า 186 Direct Entry ซึ่งต้องใช้ Skills Assessment มานานแล้ว) ****แต่ทางอิมมิเกรชั่นก็ได้แจ้งมาเมื่อประมาณ 1.30pm วันนี้ ว่าเปลี่ยนใจแล้ว Skills Assessment ที่ว่านี้จะยังไม่เอามาปรับใช้กับวีซ่า 187 Direct Entry ในวันที่ 1 กรกฏาคม   ตอนที่เขียนโพสนี้ 2.19pm เวปของอิมมิเกรชั่นยังไม่ได้แก้ไข และระบุในส่วนของ 187 Direct Entry ว่า “Important: a skills assessment will be required for all nominated occupations […]

Continue Reading...

  ขอแจ้งกฏเปลี่ยนวันที่ 1 กรกฏาคม 2018 ในส่วนของ Skilled Visa นะคะ – Subclass 189 Skilled Independent visa (Permanent) – Subclass 190 Skilled Nominated visa (Permanent) – Subclass 489 Skilled Regional Sponsored visa (Temporary with pathway to PR) ปัจจุบันต้องมีอย่างต่ำ 60 points ถึงจะมีหวังได้รับ invitation ให้สมัครวีซ่า นับจากวันที่ 1 กรกฏาคม ต้องมีอย่างต่ำ 65 points นะคะ ใครที่ได้รับ invitation ก่อนวันที่ 1 กรกฏาคม ไม่ว่าจะยื่นใบสมัครวีซ่าก่อนหรือหลัง 1 […]

Continue Reading...

  ปกติแล้วคนเขียนให้เวลา 5 นาที สำหรับน้องๆที่โทรมาถามคำถามนะคะ เงื่อนไขคือ 1. อะไรตอบได้ ตอบให้เลย 2. ถ้าตอบไม่ได้ เช่น เป็นเคสที่ต้องดูเอกสาร ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม เป็นเคสที่ไม่มีข้อมูลอยู่ในหัว (ใช่ค่ะ คนนะคะไม่ใช่คอมพิวเตอร์ ไม่สามารถจำทุกอย่างได้ และ กฏหมายก็เปลี่ยนกันอยู่ตลอด ถ้าไม่แน่ใจว่าจะให้คำตอบที่ถูกต้อง คนเขียนไม่ตอบนะคะ) เคสที่ต้องซักถามและอธิบายกันนานเกิน 5 นาที เคสประมาณนี้ต้องนัดเวลารับคำปรึกษากันเป็นเรื่องเป็นราวนะคะ ซึ่งก็จะมีค่าบริการตามความยากง่าย ความด่วนไม่ด่วนของแต่ละเคส 3. เวลาคนเขียนรับโทรศัพท์ ก็ไม่ได้พูดภาษาไทยนะคะ เพราะคนที่โทรมาอาจจะไม่ใช่คนไทย บางครั้งเป็นอิมมิเกรชั่น หน่วยงานอุทธรณ์ หน่วยงานอื่น หรือลูกความที่ไม่ใช่คนไทย ถ้าคนเขียนจับสำเนียงได้ว่าเป็นคนไทยก็จะรีบพูดไทยด้วย เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจจนรีบวาง (ต้องบอก เพราะคนเขียนเจอวางหูใส่อยู่บ่อยๆ ตกใจเพราะเจอ Hello เป็นภาษาอังกฤษ พอรวบรวมกำลังใจได้ ก็โทรมาใหม่ แล้วเราถึงได้คุยกัน) 4. เวลา 5 นาที ไม่เยอะ แต่ก็ไม่น้อยค่ะ คนเขียนรับโทรศัพท์วันละหลายสาย ถ้าให้เวลามากกว่าคนละ 5 […]

Continue Reading...