Category Archives: Uncategorized

Home / Archive by category "Uncategorized"

  รัฐบาลได้ประกาศว่าจะมีวีซ่าแบบใหม่อีก  2  ประเภทนะคะ  สำหรับคนที่สนใจไปทำงาน ไปใช้ชีวิตอยู่เมืองรอบนอก (Regional Australia) คาดว่าจะเริ่มใช้ November 2019   ……เงื่อนไขดึงดูดใจสำหรับวีซ่าใหม่นี้คือ เป็นวีซ่าชั่วคราวที่สามารถต่อยอดไปเป็นพีอาร์ได้ค่ะ   วีซ่าที่ว่าคือ   1. Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa สำหรับคนที่มีนายจ้างสปอนเซอร์ไปทำงานในเขตเมืองรอบนอก (Regional Australia)   2. Skilled Work Regional (Provisional) visa สำหรับคนที่ได้รับ Nominated จาก State or Territory government หรือ ได้รับการสปอนเซอร์จากญาติที่อาศัยอยู่และทำงานในเขตเมืองรอบนอก (Regional Australia)   ระยะเวลาของวีซ่า คือสามารถขอได้สูงสุด 5 ปี หลังจาก 3 ปี มีโอกาสยื่นขอพีอาร์ …. […]

Continue Reading...

  รัฐบาลได้ออกวีซ่าตัวใหม่ สำหรับพ่อแม่ ของคุณลูกที่เป็นซิติเซ่นหรือพีอาร์ ข้อมูลคร่าวๆก็ตามข้างล่างค่ะ   เรียกว่า Subclass 870 – Sponsored Parent (Temporary) Visa Temporary คือเป็นวีซ่าชั่วคราวค่ะ ยื่นเรื่องการสปอนเซอร์พ่อแม่ได้ตั้งแต่วันที่ 17 April 2019 เป็นต้นไป ระยะเวลาของวีซ่า มีแบบ 3 ปี และ 5 ปี ค่า Sponsorship application $420 ค่า Visa application ก็แพงไปตามระยะเวลาที่ขอ…. $5,000 สำหรับ 3 ปี และ $10,000 สำหรับ 5 ปี No Balance of Family test คือมีลูกที่เป็นซิติเซ่นหรือพีอาร์เพียง 1 คน ก็โอเคแล้ว ไม่อนุญาตให้ทำงาน […]

Continue Reading...

  เคสนี้เป็นเรื่องของลูกความแถบยุโรบคู่หนึ่งที่มาด้วย Working Holiday visa และทำวีซ่า 457 กับเอเจนต์อื่น   ลูกความติดต่อมาหาคนเขียนครั้งแรกกลางปี 2016 Standard Business Sponsorship (SBS) application ถูกปฏิเสธเพราะเอเจนต์คำนวนค่าเทรนนิ่งผิด เอเจนต์แนะนำให้ยื่นอุทธรณ์ คนเขียนแนะนำให้ยื่นเรื่องใหม่เข้าไปที่อิมมิเกรชั่น เพราะเป็นประเด็นที่แก้ไขได้   และยื่นใหม่เร็วกว่ายื่นอุทธรณ์แน่นอน   ลูกความอยากเปลี่ยนมาให้คนเขียนดูแล   แต่นายจ้างยังมั่นคงกับเอเจนต์เดิม (ปัญหาโลกแตก ต้องปล่อยให้นายจ้างลูกจ้างตกลงกันเอาเอง)   เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ลูกความติดต่อมาอีกครั้งเมื่อธันวาคม 2018 และจะให้คนเขียนยื่นขอพีอาร์ให้   คนเขียนก็คิดว่าลูกความต้องการต่อยอดจาก 457 เป็นวีซ่าพีอาร์ 186 …. คือดูจากเวลาแล้วน่าจะใช่ น่าจะถือ 457 (เข้ากฏเก่า) มาแล้ว 2 ปี   ปรากฏว่าความเป็นจริงห่างไกลจากที่คิดไว้เยอะเลยค่ะ ที่หายไป 2 ปีกว่า คนเขียนวิเคราะห์ได้ตามข้างล่าง คือต้องวิเคราะห์เองจากเอกสาร เพราะถามอะไรลูกความก็ทำหน้างงๆ — คืองงอะไร ไม่เข้าใจ จะว่าภาษาไม่ดีก็ไม่ใช่ […]

Continue Reading...

  UPDATE: 12 April 2019   ถึงแม้กฏหมายใหม่เกี่ยวกับ family sponsorship จะให้มีผลบังคับใช้วันที่ 17 April 2019   ทางอิมมิเกรชั่นได้ชี้แจ้งมาว่า ในวันที่ 17 April 2019 กฏหมายใหม่นี้จะนำมาปรับใช้กับวีซ่าใหม่ก่อน ซึ่งก็คือ วีซ่าผู้ปกครอง (วีซ่าพ่อแม่) แบบชั่วคราว  Sponsored Parent (Temporary) visa   ส่วนวีซ่าคู่ครอง Partner visa จะยังไม่เอากฏใหม่นี้มาปรับใช้  สรุปว่าเคสของน้องๆที่วีซ่าใกล้จะหมดและยังไม่ได้ยื่น Partner visa ก็ยังพอมีเวลาค่ะ   ส่วนเคสที่ได้ยื่นไปแล้วก่อนหน้าที่จะมีประกาศนี้  ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีค่ะ เพราะอิมมิเกรชั่นก็ไม่ได้แจ้งมาว่าจะนำกฏหมายใหม่มาปรับใช้กับ Partner visa เมื่อไหร่  ซึ่งก็แปลว่าเมื่อไหร่ก็ได้นับแต่วันที่ 17 April 2019 เป็นต้นไป เพราะมีกฏหมายมารับรองแล้ว   ค่ายื่นวีซ่าต่างๆ ก็จะมีการขึ้นราคาอีก 5.4% นับจากวันที่ 1 […]

Continue Reading...

  UPDATE: 14 December 2018   จากที่คนเขียนโพสไปเมื่อวันที่ 28 November ว่า “ยื่นอุทธรณ์ AAT ไม่ทันเวลา อาจจะยังมีหวัง” (อ่านเนื้อหาเดิมได้ด้านล่าง)   …. ปรากฏว่าเป็นความหวังที่สั้นมากค่ะ …. เพราะ the Federal Court (Full Court) ได้มีคำตัดสินกลับไปเป็นแนวทางแบบเดิมๆที่เคยเป็นมา คือ…. ยื่นอุทธรณ์ไม่ทันเวลา = No jurisdiction = AAT ไม่สามารถพิจารณาเคสได้   เราคงต้องมาดูกันต่อว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์ไปถึง the High Court หรือไม่ และผลจะเป็นยังไง   ที่มา: Beni v Minister for Immigration and Border Protection [2018] FCAFC 228 (14 […]

Continue Reading...

  เคสที่คนเขียนจะแชร์วันนี้เป็นเคสมหาหิน และเป็นเคสที่ใช้ชั่วโมงการทำงานเยอะมากถึงมากที่สุด   ข้อคิดในเคสนี้อยู่ในเนื้อหา (ไม่มี ป.ล. 1, 2, 3, 4) หวังว่าน้องๆจะได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดในเคสนี้ และเอาไปปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับเคสตัวเองนะคะ   โพสนี้แอดวานซ์นิดนึงนะคะ สำหรับคนที่พอมีความเข้าใจเงื่อนไขของวีซ่า 186 หรือ 187 มาบ้างแล้ว สำหรับมือใหม่ รบกวนตามอ่านลิงค์ที่ให้ไว้ตัวส้มๆในโพสนี้ก่อน จะได้พอเข้าใจว่าคนเขียนพูดถึงอะไร และสำคัญยังไง   คุณลูกความติดต่อมาขอคำแนะนำหลังจากอิมมิเกรชั่นปฏิเสธ Nomination สำหรับวีซ่า Subclass 186 แบบ Temporary Residence Transition Stream (TRT) ….. เหตุผลที่ปฏิเสธก็มี 2 ข้อด้วยกัน คือ   นายจ้างมีประวัติไม่ทำตามเงื่อนไขการเป็นสปอนเซอร์หลายข้อ เคยถูกปรับ เคยติดบาร์ห้ามสปอนเซอร์พนักงานเพิ่ม เนื่องจากอิมมิเกรชั่นเจอว่าลูกจ้างทำหน้าที่อื่นนอกเหนือจากหน้าที่ของตำแหน่งที่ได้รับการสปอนเซอร์มา อิมมิเกรชั่นเลยตัดสินว่าลูกจ้างไม่ได้ทำงานในตำแหน่งที่จ้างครบ 2 ปี ในระหว่างที่ถือวีซ่า 457   (จริงๆแล้วเหตุผลการปฏิเสธคือข้อล่างเท่านั้น แต่ข้อบนเป็นที่มาที่ไปสำคัญของการถูกปฏิเสธ เพราะฉะนั้นจากคำตัดสิน […]

Continue Reading...

  ปกติแล้วคนเขียนให้เวลา 5 นาที สำหรับน้องๆที่โทรมาถามคำถามนะคะ เงื่อนไขคือ 1. อะไรตอบได้ ตอบให้เลย 2. ถ้าตอบไม่ได้ เช่น เป็นเคสที่ต้องดูเอกสาร ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม เป็นเคสที่ไม่มีข้อมูลอยู่ในหัว (ใช่ค่ะ คนนะคะไม่ใช่คอมพิวเตอร์ ไม่สามารถจำทุกอย่างได้ และ กฏหมายก็เปลี่ยนกันอยู่ตลอด ถ้าไม่แน่ใจว่าจะให้คำตอบที่ถูกต้อง คนเขียนไม่ตอบนะคะ) เคสที่ต้องซักถามและอธิบายกันนานเกิน 5 นาที เคสประมาณนี้ต้องนัดเวลารับคำปรึกษากันเป็นเรื่องเป็นราวนะคะ ซึ่งก็จะมีค่าบริการตามความยากง่าย ความด่วนไม่ด่วนของแต่ละเคส 3. เวลาคนเขียนรับโทรศัพท์ ก็ไม่ได้พูดภาษาไทยนะคะ เพราะคนที่โทรมาอาจจะไม่ใช่คนไทย บางครั้งเป็นอิมมิเกรชั่น หน่วยงานอุทธรณ์ หน่วยงานอื่น หรือลูกความที่ไม่ใช่คนไทย ถ้าคนเขียนจับสำเนียงได้ว่าเป็นคนไทยก็จะรีบพูดไทยด้วย เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจจนรีบวาง (ต้องบอก เพราะคนเขียนเจอวางหูใส่อยู่บ่อยๆ ตกใจเพราะเจอ Hello เป็นภาษาอังกฤษ พอรวบรวมกำลังใจได้ ก็โทรมาใหม่ แล้วเราถึงได้คุยกัน) 4. เวลา 5 นาที ไม่เยอะ แต่ก็ไม่น้อยค่ะ คนเขียนรับโทรศัพท์วันละหลายสาย ถ้าให้เวลามากกว่าคนละ 5 […]

Continue Reading...